เงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมได้เท่าไหร่? รอบโอนเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

จับตาดู เงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมในปี 2024 ใครเข้าข่ายได้เงินก้อนนี้บ้าง?

หลักเกณฑ์ง่าย ๆ เลยในการพิจารณาดูว่าใครบ้างที่จะได้รับสิทธิ์เงินช่วยเหลือจำนวนเงินเดือนละ 200 – 300 ในครั้งนี้ ซึ่งถ้าจะถามว่าใครได้บ้าง? ก็ต้องเป็นคนที่เข้าข่ายตามเกณฑ์กำหนดเท่านั้น ซึ่งเงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดไว้อย่างคร่าว ๆ ในเบื้องต้น คือ ต้องเป็นคนไทย (โดยกำเนิด) ซึ่งมีรายได้น้อยและต้องมีอายุขั้นต่ำที่ 18 ปีเต็ม เงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมักจะถูกมองว่าเป็นเงินสำหรับคนจน แต่เงินสวัสดิการแห่งรัฐเปรียบเสมือนสวัสดิการที่ทางรัฐจัดสรรให้เพื่อให้คนกลุ่มนี้ได้มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่าย โดยในปีนี้หลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการคัดเลือกแล้ว เงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคม 2567 ถือเป็นเงินก้อนแรกที่จะให้ใช้สิทธิ์กันได้ แต่การโอนเงินจะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการยืนยันตัวตนตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว

เรื่องต้องรู้ก่อนใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐอย่างถูกวิธี – ก่อนรับเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมต้องยืนยันตัวตนที่ไหน?

อย่างที่บอกไปในตอนต้นแล้วว่าเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุดจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อมีการประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ ซึ่งจะต้องลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนกันก่อน โดยการยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการเดือนกรกฎาคมสามารถดำเนินการได้ที่ (1) ธ.กรุงไทย (2) ธ.ออมสิน และ (3) ธ. ธอส ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ธนาคารจะดำเนินการให้ โดนเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมจะทำการโอนเงินทั้งในรอบปัจจุบันและย้อนหลังให้อีกคนละ 3 เดือน เรียกได้ว่ามีกินมีใช้กันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ทั้งนี้ทางรัฐบาลได้กำหนดระยะเวลาโอนเงินสำหรับเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมไว้ในวันที่ 1รวมถึงเงินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น
เงินส่วนลดที่เกี่ยวกับค่าไฟ โดยผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐค่าไฟได้ส่วนลดถึง 315 บาท
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐค่ารถได้เงินเพิ่มคนละ 350 บาท
และสุดท้ายนี้ข้อมูลเกี่ยวกับเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมยังบอกอีกว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐค่าแก๊สยังคงได้อย่างต่อเนื่องอีก 3 เดือน เดือนละ 100 บาทเป็นอย่างน้อย

มีกินมีใช้กับเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคม, เงินที่ได้ใช้สิทธิ์ยังไงให้ถูกวิธี?

ก่อนอื่นจะต้องชี้แจงกันอีกสักรอบว่าในการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการครั้งนี้มีข่าวล่าสุดออกมาชี้แจงว่าสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้นเป็นของใครของมันไม่สามารถใช้ร่วมหรือสวมสิทธิ์แทนกันได้ นอกเสียจากว่าเป็นผู้ครอบครองและที่สำคัญ คือ เงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนกรกฎาคม 2567 จะต้องใช้ให้หใดภายในสิ้นเดือนนี้เท่านั้น ไม่สามารถเก็บทบยอดหรือนำไปรวมเข้ากับเงินที่ได้ในเดือนต่อ ๆ ไปได้และถ้าหใช้ไม่หมดเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมก็จะถูกตัดสิทธิ์ไปเลยในเดือนนั้น ๆ โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าไม่ต้องการให้เงินโดนตัดหรือไม่อยากเสียสิทธิ์ในเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมแนะนำว่าให้หมั่นตรวจและเช็คเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นประจำและอย่างต่อเนื่อง เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสิทธิ์ของเราก็ควรที่จะรักษาและใช้ให้ถูกวิธีจึงจะดีที่สุด
จากที่มีการนำเสนอข่าวสารและข้อมูลเกี่ยวกับเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุดระบุว่าเงินก้อนนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของครัวเรือนได้เป็นอย่างดี นอกจากค่าใช้จ่ายที่ผู้เป็นพ่อ เป็นแม่ต้องแบกรับแล้ว เยาวชนที่ตรงตามเงื่อนไขก็ได้รับประโยชน์จากเงินก้อนนี้ด้วยถึงแม้ว่าจะไม่มากนักเมื่อเทียบกับเงินก้อนอื่นแต่ก็ดีกว่าไม่ได้เลย โดยส่วนตัวมองว่าเงินสวัสดิการเดือนกรกฎาคมนี้จะช่วยเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงินได้อย่างดี

 

 

Scroll to Top